Sản Xuất Sô Cô La Thủ Công Đòi Hỏi Quy Trình Vô Cùng Phức Tạp

Nguyên liệu ca cao được đích thân chị Hồ Nghĩa đến nhà vườn ở Đăk Lăk tham khảo, chọn lựa và ký hợp đồng mua bán dài hạn. Những vườn ca cao mà Zen Chocolate hợp tác được người nông dân chăm sóc theo hướng hữu cơ như nuôi kiến vàng trên cây diệt trừ bọ xít thay vì sử dung thuốc trừ sâu, sử dụng phân chuồng và phân xanh để bón cây, xử lý sau thu hoạch theo kỹ thuật thủ công chuyên biệt dành cho việc sản xuất sô cô la.

Để thu được những mẻ sô cô la ngon, chất lượng trái ca cao khi thu hoạch phải đảm bảo là trái chín, bởi nếu hái ép, trái chưa chín đủ sẽ làm cho sô cô la có vị chát, ít vị béo, giảm mùi thơm.

Quy trình chế biến bột ca cao trải qua rất nhiều công đoạn, tất cả đều được làm thủ công, tỉ mỉ và cẩn trọng. Đầu tiên, trái ca cao khi được thu hoạch sẽ đưa vào tách thịt quả rồi ủ lên men cùng với lượng vừa phải cơm trái ca cao. Lên men bằng những thùng gỗ nhỏ, mỗi thùng có lượng hạt vừa đủ, mỗi ngày đều khuấy đảo để các hạt lên men đồng đều, liên tục trong 4 – 6 ngày tuỳ nhiệt độ môi trường.

Sau khi lên men đạt chuẩn, hạt ca cao được phơi dưới nắng nhẹ và gió. Tránh tối đa tiếp xúc với nắng gắt (tuyệt đối tránh khoảng thời gian nóng đỉnh điểm từ 12 -15 giờ) vì như vậy sô cô la sẽ bị đắng và ít thơm.

Trước khi đưa hạt ca cao vào nướng, công nhân tỉ mẫn dùng tay nhặt bỏ những hạt lép hoặc hạt không đạt chuẩn lên men. Sau bước rang hạt ca cao là đập và tách vỏ, rồi sàng sẩy làm sạch trước khi chuyển sang quá trình nghiền.

Bước tiếp theo, hạt ca cao và đường vàng được máy nghiền liên tục trong 72 giờ (thường các nhà máy cắt giảm chỉ còn 2 – 3 giờ bằng việc cho thêm chất nhũ hóa). Giai đoạn nghiền này nhằm đảm bảo bột sô cô la mịn, tan đều.

Chính sự cẩn trọng trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như quy trình chế biến nên những ai từng thưởng thức qua sản phẩm sô cô la đen Zeni sẽ ngay lập tức cảm nhận được viên sô cô la chua rất nhẹ, đắng rất nhẹ, hậu vị chỉ còn lại sự thơm nồng nàn tan trong miệng, bùi béo và thanh vị.

Zeni Chocolate hướng đến tiêu chí thân thiện với người dùng và đảm bảo yếu tố bảo vệ môi trường, chính vì thế, chị Hồ Nghĩa quyết định sử dụng giấy gói sô cô la. “Về tiêu chuẩn thiết kế bao bì, tôi mong muốn quý khách hàng sẽ có cảm giác ấm áp, gần gũi khi cầm trên tay các sản phẩm của Zen Chocolate”. Hiện nay, Zeni Chocolate đang cung cấp sô cô la và bột ca cao cho các đối tác thân thiết là Xanh Shop – Thuận tự nhiên, cửa hàng Thật Xanh Sạch, tiêu chí những cửa hàng này đều ưu tiên hàng đầu cho những sản phẩm sạch, đảm bảo dinh dưỡng và thân thiện với môi trường. Đồng thời, Zeni cũng bán lẻ qua website cũng như Fanpage trên Facebook theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng.

Con đường các chị em gái nhà họ Hồ lựa chọn vẫn còn nhiều thách thức phía trước nhưng họ phần nào được “hái quả ngọt” bởi thương hiệu Zeni Chocolate đang từng bước chinh phục khách hàng trong và ngoài nước.